NASA Có Thể Đưa Con Người Lên Sao Hỏa Vào Năm 2039 | Hội Thảo Việt – Hoithao.vn: Cổng thông tin hội thảo + Tổ chức Hội Thảo chuyên nghiệp

NASA Có Thể Đưa Con Người Lên Sao Hỏa Vào Năm 2039

Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) có thể đưa con người lên sao Hỏa trong vòng 24 năm tới mà không cần tăng thêm ngân sách.

Theo kế hoạch mới được đề xuất bởi các nhà Phòng nghiên cứu phản lực của NASA ở bang California, tàu vũ trụ sẽ đưa con người đặt chân lên mặt trăng Phobos của sao Hỏa vào năm 2033 trước khi đáp xuống bề mặt hành tinh đỏ dự kiến vào năm 2039.

Mục tiêu cuối cùng của kế hoạch này là đưa 4 phi hành gia tới sống một năm trên sao Hỏa vào năm 2043. Tàu vũ trụ mang theo nhà ở và hàng hóa sẽ được đưa lên hành tinh đỏ để giúp đảm bảo các phi hành gia có thể sống sót.

Ảnh mô phỏng tàu vũ trụ giúp phi hành gia đáp xuống sao Hỏa.

Nhóm các nhà khoa học bao gồm Hoppy Price, John Baker và Firouz Naden cho biết kế hoạch do họ đề xuất sử dụng công nghệ đã được phát triển và không cần nhiều kinh phí như sứ mệnh đưa người lên Mặt trăng bằng tàu vũ trụ Apollo trước đây.

“Đưa các phi hành gia tới quỹ đạo sao Hỏa và trở về Trái đất an toàn đặt ra những thách thức đáng kể về kỹ thuật cho sứ mệnh đầu tiên. Nếu thêm những nhiệm vụ khác như đưa phi hành gia xuống về mặt sao Hỏa và khảo sát trước khi đưa họ trở về Trái đất trong một sứ mệnh, điều đó là không thể. Để loại bỏ rủi ro về công nghệ và giảm chi phí, chúng ta cần thử nghiệm từng bước”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà khoa học tại Phòng nghiên cứu phản lực của NASA cho rằng sứ mệnh đưa con người lên sao Hỏa có thể sử dụng tàu vũ trụ loại mới Orion và hệ thống tên lửa đẩy Space Launch System (SLS). Ngoài ra, một tàu vũ trụ hoạt động bằng năng lượng mặt trời mà NASA đang phát triển cũng được sử dụng để vận chuyển hàng hóa và nhà ở lên mặt trăng Phobos và sao Hỏa.

Cách thức đưa con người lên sao Hỏa được thực hiện tương tự như sứ mệnh đưa tàu thăm dò Curiosity xuống hành tinh này.

Trong kế hoạch mới, các nhà khoa học cũng đề xuất sử dụng tàu đổ bộ có đường kính 12m với lá chắn nhiệt dựa trên tàu đổ bộ đưa tàu thăm dò Curiosity xuống bề mặt sao Hỏa. Nhóm nghiên cứu cho rằng tàu đổ bộ này có tải trọng khoảng 23 tấn. Một tàu vũ trụ nhỏ khác sẽ được sử dụng để đưa các nhà phi hành gia rời khỏi bề mặt sao Hỏa tới một trạm không gian trên quỹ đạo của hành tinh này, trước khi phi hành gia được đưa về Trái đất.

Các nhà khoa học cho rằng sứ mệnh đưa con người lên sao Hỏa cần được thực hiện thành nhiều bước.

Các nhà khoa học cho biết các sứ mệnh tương lai tới sao Hỏa sau năm 2043 có thể cho phép xây dựng một tiền trạm lâu dài trên bề mặt hành tinh đỏ.

“Một phi hành đoàn mới gồm 4 người có thể được gửi lên sao Hỏa 4 năm/lần cùng với hai tàu vận chuyển hàng hóa và thiết bị. Sau vài sứ mệnh, cơ sở hạ tầng có thể được mở rộng để tiền trạm trên hành tinh đỏ. Khi tiềm tạm được mở rộng, một số nhóm phi hành gia có thể ở lại trên sao Hỏa trong vòng 350 ngày và một số nhóm có thể lưu lại trong thời gian lâu hơn nhiều”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Nguồn: ngaynay.vn

  • Tài khoản Hoithao.vn

Bình luận (0)

Vui lòng đăng nhập để bình luận!

Các tin khác