Festival Hoa Đà Lạt 2012 – Đà Lạt – Lâm Đồng

Triển lãm “Không gian hoa đẹp” là một chương trình mới, diễn ra tại đồi Cù sẽ là một dịp để cho người dân Đà Lạt và du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Hoa trong không gian rộng, thoáng đãng trên thảm cỏ xanh mượt trong suốt 1 tháng từ 30/12/2011 đến 29/01/2012.

Với chủ đề “Sắc màu thế giới”, không gian triển lãm sẽ gồm nhiều nội dung: Trưng bày hoa Tulip, tiểu cảnh hoa về kiến trúc tiêu biểu của 5 châu lục, hội thi hoa đẹp Đà Lạt 2012, triển lãm hoa Đà Lạt chất lượng quốc tế, đồi hoa Đà Lạt.

Nghệ thuật sắp đặt làm nên nét độc đáo và tạo sức hấp dẫn tại các kỳ Festival Hoa.

Để tạo ra một không gian triển lãm của hoa hoà hợp trong nghệ thuật sắp đặt không trùng lắp, Hiệp hội hoa đã hình thành những ý tưởng thiết kế độc đáo gửi BTC Festival. Trên diện tích 12.000m2 (1,2ha) sân gofl bên hồ Xuân Hương, triển lãm được bố cục theo 3 khu.

Khu A mang chủ đề “Đà Lạt quê hương tôi” gồm: 4 thảm hoa dại, hoa hè phố rực rỡ 4 màu tượng trưng cho 4 mùa; thảm hoa “Hoài niệm Đà Lạt gồm những loài hoa đặc trưng tiêu biểu và hiện hữu từ lúc Đà Lạt bắt đầu hình thành và phát triển như bướm vàng, pansee, forget me not…;12 tiểu cảnh tượng trưng cho 12 tháng trong năm được sắp đặt giữa hoa và cây trái của miền đất lành như hoa đào, mai anh đào (trên 20 tuổi), chuối la ba chín vàng, dâu tây, cà rốt, bông cải.

Khu B mang chủ đề “Sắc màu thế giới”gồm: 24 tiểu cảnh hoa nghệ thuật, tiểu cảnh bonsai, monsai biểu trưng hình ảnh một số nước tiêu biểu các châu lục như sư tử biển (Singapore), núi phú sĩ, nghệ thuật mon sai, bon sai (Nhật Bản, Hà Quốc), chùa Một Cột (Việt Nam), cối xay gió (Hà Lan) tháp Eiffel (Pháp), Kim Tự Tháp, Nữ thần Tự do…

Hội thi hoa đẹp, hoa Đà Lạt với 6 loài hoa đặc trưng được trồng và kinh doanh nhiều nhất tại Đà Lạt đạt chất lượng quốc tế với 6 khu vực thi và trưng bày riêng các loài hoa: hoa lan, hoa hồng, hoa ly, hoa cúc, cát tường, cẩm chướng. Bên cạnh đó là nghệ thuật sắp đặt, trình diễn hoa Tulip và các loài hoa có nguồn gốc từ châu Âu.

Khu C là khu tặng hoa, mua sắm hàng lưu niệm mang màu sắc hình ảnh cổ động cho thành phố Festival Hoa Việt Nam được thiết kế trong không gian một hàng rào hoa dài 600m được trồng bằng các loài cây hoa, loài hoa leo nở quanh năm như hoàng anh, ngọc lan tây, rạng đông… nhằm tạo thêm vẻ đẹp và hương thơm không những phục vụ cho Festival Hoa, mà còn để lại lâu dài làm tô thêm vẻ đẹp cho cảnh quan sân gofl và hồ Xuân Hương.

Dự kiến với tổng kinh phí cho triển lãm là 7,2 tỉ đồng sẽ được xã hội hoá 100%, trong đó Hiệp hội hoa Đà Lạt, công ty TNHH khu nghỉ mát Đà Lạt, Công ty Dahara và một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hoa sẽ tài trợ bằng công trình hoa và kinh phí. Ông Trần Huy Đường – Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt, cho biết: Triển lãm sẽ tạo thêm một không gian hoa đẹp, ấn tượng để công chúng đến với Festival Hoa Đà Lạt 2012 có thêm nhiều không gian ngắm hoa, hoa ven phố, hoa trên đường, hoa trong vườn và cả ngắm hoa trên đồi.

Hiệp hội hoa Đà Lạt hy vọng triển lãm “Không gian hoa đẹp” sẽ xác lập kỷ lục “Triển lãm hoa Tulips đầu tiên và lớn nhất Việt Nam” và làm tiền đề đột phá cho các cuộc hội chợ, quảng bá, xúc tiến các loài hoa là thế mạnh của Đà Lạt.

Để có được các công trình không gian hoa đẹp và ấn tượng, hoa nở rộ đúng thời điểm và phong phú về chủng loại, ngay từ bây giờ, Hiệp hội Hoa Đà Lạt đã bắt tay vào việc chuẩn bị như chủ động chủng loại và nguồn hoa, triển khai sớm các hạng mục: trồng hàng rào hoa, thiết kế và làm các mô hình sắp đặt… Đó được coi là những bước khởi động đầu tiên của Festival Hoa Đà Lạt 2012.