1 USD ($1) là mức lương của ông chủ Facebook Mark Zuckerberg? | Hội Thảo Việt – Hoithao.vn: Cổng thông tin hội thảo + Tổ chức Hội Thảo chuyên nghiệp

1 USD ($1) là mức lương của ông chủ Facebook Mark Zuckerberg?

Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành (CEO) Facebook Mark Zuckerberg bắt đầu nhận mức lương đúng 1 USD cho năm 2013 bao gồm cả các khoản thưởng.

Mức lương 1 USD là tượng trưng. Kể từ khi "bong bóng dotcom" vỡ lần đầu tiên đến nay, việc nhận mức lương 1 USD đã trở thành xu hướng chung của các giám đốc điều hành rất giàu có. Thay vào đó, họ sẽ được "bồi hoàn" theo hình thức cổ phiếu.

CEO Facebook Mark Zuckerberg - Ảnh: ABCNews

Trước đó đã có những tên tuổi lớn trong làng công nghệ nhận mức lương 1 USD. "Vị phù thủy công nghệ" Steve Jobs nhận lương 1 USD từ khi trở lại Apple trong vai trò giám đốc điều hành (CEO) vào năm 1998 và không nhận bất kỳ cổ phiếu thưởng thêm nào từ năm 2003. Năm 2005, hai đồng sáng lập GoogleLarry Page và Sergey Brin cùng cựu CEO Eric Schmidt đều giảm mức lương xuống 1 USD.

Eric Schmidt hiện đang đảm nhận vị trí chủ tịch điều hành Google và mức lương đã thay đổi lên vài triệu USD. Riêng Larry Page và Sergey Brin vẫn giữ như cũ.

Danh sách "CEO 1 USD" vẫn chưa dừng lại và còn khá dài: Larry Ellison từ Oracle, Elon Musk của Tesla, Mark Pincus từ công ty game trên mạng xã hội Zynga, "nữ tướng" HP Meg Whitman. Trước khi Jerry Yang rời khỏi Yahoo!, ông cũng nhận lương 1 USD.

Phần lớn việc nhận lương 1 USD của các "vị chủ tướng" nhằm kích giá cổ phiếu công ty trên thị trường chứng khoán, tạo ảnh hưởng đến nhân viên. Tuy nhiên, đôi lúc mức lương 1 USD là một sự "trừng phạt" hay "nghiêm khắc với bản thân".

Ví dụ điển hình vượt ra ngoài lĩnh vực công nghệ, khi Lee Iacocca tham gia cứu nguy Hãng xe hơi Chrysler khỏi phá sản vào năm 1978, ông đã tình nguyện nhận lương 1 USD. Bên cạnh đó còn có Vikram Pandit giảm lương còn 1 USD vào năm 2010 khi Citigroup tái cấu trúc để khôi phục sau khi đối mặt những nguy cơ tài chính. Vikram Pandit vẫn bị sa thải hai năm sau đó.

Trở lại với CEO Facebook, Mark Zuckerberg sẽ không nhận các khoản thưởng và phụ cấp trong năm nay, nhưng vẫn được sử dụng máy bay riêng của Facebook. Trong năm ngoái, các chuyến du lịch cá nhân của Zuckerberg bằng máy bay riêng được Business Insider ước tính trị giá 1,2 triệu USD.

TTO

 

  • Tài khoản Hoithao.vn

Bình luận (0)

Vui lòng đăng nhập để bình luận!

Các tin khác