Khuyến học - Học là phải Hành | Hội Thảo Việt – Hoithao.vn: Cổng thông tin hội thảo + Tổ chức Hội Thảo chuyên nghiệp

Khuyến học - Học là phải Hành

Khuyến học là quyển sách có thể xây dựng một tư duy tiến bộ và phát triển bền vững.

Khi biết Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư và thương hiệu Royal Salute tổ chức hoạt động xã hội mang tên “Mỗi cuốn sách - Một câu chuyện thành công” và thành lập thư viện Mark of Respect, nơi tập hợp các quyển sách hay của doanh nhân đóng góp, chia sẻ cho các bạn trẻ, ông Cao Tiến Vị, Tổng Giám đốc công ty CP Giấy Sài Gòn đã gửi tặng quyển sách mà mình vô cùng tâm đắc cho thư viện, sách “Khuyến học”.

Khuyến học, không có cái tên hấp dẫn và “nghe kêu” như các sách khai thông tư tưởng, sách dạy kỹ năng, phát triển tư duy đang xuất bản rầm rộ trên thị trường. Ở Khuyến học, bạn đọc sẽ được trải nghiệm tinh thần đột phá của nước Nhật từ chính phủ đến doanh nghiệp, từ sinh viên cho đến các nhân viên, quan chức. Đó là tinh thần kinh doanh để xây dựng đất nước giàu mạnh”, Ông Vị cho biết.

Ông Cao Bá Vị tặng sách Khuyến học cho thư viện Mark of Respect
Ông Cao Bá Vị tặng sách Khuyến học cho thư viện Mark of Respect

Tư tưởng của Khuyến học đã ra đời hơn trăm năm, lời văn có thể đã cũ nhưng hãy nhìn nước Nhật ngày càng giàu mạnh; con người Nhật Bản sáng tạo, đoàn kết, đồng lòng; hãy nhìn những ánh mắt cảm phục của bạn bè khắp thế giới dành cho Nhật Bản mới thấy được ý nghĩa trong Khuyến học vẫn luôn hợp thời, mọi ý tưởng, tinh thần vẫn mang lại nguồn cảm hứng bất tận cho người đọc.

Cũng theo quan điểm của ông Vị, một đất nước phát triển phải dựa trên nền tảng của tri thức và sự bền vững. Mỗi cá nhân phải tự ý thức vai trò và trách nhiệm của mình, làm tốt công việc của mình bằng sự chân thành, bằng cái tâm và tư tưởng tiến bộ, sống với tinh thần khát khao học hỏi và hoàn thiện bản thân. Nếu người người, nhà nhà nghĩ được như vậy xã hội sẽ phát triển đồng bộ, trên dưới thông suốt thì mới mong chạy trên cùng một đường đua với các nước bạn trong khu vực.

Năm năm về trước, trong một buổi bình chọn sách hay mà vị Tổng giám đốc công ty giấy Sài Gòn tham dự, Khuyến học đã chinh phục tất cả giám khảo, nằm trong top những quyển sách hay nhất và từ đó cũng trở thành quyển sách gối đầu giường của ông Vị. Đến nay, Khuyến học đã được xuất bản 76 lần. Bởi với Khuyến học, “chúng ta sẽ nhìn thấy khía cạnh THỰC học, kỹ năng đối nhân xử thế, những bước chân tiên phong của con người canh tân chứ không phải lý thuyết khuôn mẫu và lời văn sáo rỗng.”, ông Vị chia sẻ.

Một nước Nhật yếu kém, phong kiến đã “vượt bão”, chuyển mình hoàn toàn trong Khuyến học sẽ mang lại cảm hứng cho thế hệ trẻ có hoài bão thay đổi đất nước ngày càng tốt đẹp hơn. Những gì lớp người đi trước chưa thực hiện được hi vọng sẽ được khởi động lại bằng sự năng động, tài năng, khả năng làm chủ vận mệnh của người trẻ “để mọi nghị quyết không chỉ là lý thuyết, hô hào mà được vận dụng vào thực tế, để đất nước không bỏ lỡ thêm các cơ hội mới, hội nhập và phát triển”, ông Cao Tiến Vị nhấn mạnh.

Trải qua hơn chục năm chinh chiến trên thương trường với không ít thành công lẫn thất bại, ông rút ra bài học cho riêng mình cũng như nhắn nhủ với các bạn trẻ: “Sách là túi khôn, chắt lọc trí tuệ nhân loại mà con người văn minh phải khai thác để rút ngắn hơn hành trình học và trải nghiệm của mỗi người, còn kết quả sẽ đến từ hành động, sáng tạo, kiên định khi ứng dụng, thực hành các kiến thức thu nạp được.”

Vị doanh nhân cũng chân thành chia sẻ những trăn trở của mình khi nhận ra một phần không nhỏ giới trẻ đang thờ ơ với sách dù phương tiện ngày nay thuận lợi hơn trước, nhiều bạn trẻ thích scandal của giới showbiz , những tin giật gân,... hơn là tìm tòi, đọc sách để tích lũy kiến thức.

Cuộc đời của mỗi con người thì ngắn mà chặng đường phát triển đất nước thì ngày càng dài ra mãi, vì vậy, ông cũng hi vọng những chương trình như thư viện Mark of Respect hay chợ sách đường Nguyễn Văn Bình sẽ khởi động lại thói quen đọc sách và cung cấp cho giới trẻ thêm nhiều công cụ để thành công.

nguồn baodatviet

  • Tài khoản Hoithao.vn

Bình luận (0)

Vui lòng đăng nhập để bình luận!

Các tin khác