Khi những đứa trẻ mất đầu ngón tay, chúng vẫn có thể mọc lại | Hội Thảo Việt – Hoithao.vn: Cổng thông tin hội thảo + Tổ chức Hội Thảo chuyên nghiệp

Khi những đứa trẻ mất đầu ngón tay, chúng vẫn có thể mọc lại

Những đứa trẻ thực sự có thể mọc lại những đầu ngón tay của chúng sau khi bị phẫu thuật cắt bỏ. Bạn chẳng phải can thiệp điều gì, tự chúng mọc lại.

Khi một đứa trẻ chẳng may mất đầu ngón tay của mình trong một tai nạn hy hữu với dao hay cửa xe ô tô, vẫn còn một cơ hội rằng chúng sẽ mọc lại. Các dấu vân tay sẽ không hình thành lại, chóp ngón tay đó có thể trông lạ một chút nhưng xương, thịt và móng tay sẽ trở lại.

Những tế bào ở phần gốc móng tay là chìa khóa của hiện tượng này

Những nhà sinh học tại Đại học New York đã khám phá hiện tượng tái sinh vốn quen thuộc với loài thằn lằn xuất hiện trên cả những con chuột. Tuần trước, họ đã công bố một bài báo trên tạp chí Nature rằng có một số thành phần bí mật ở lớp biểu bì móng có thể đã gây ra hiện tượng này.

Mặc dù hiện tượng một vài đứa trẻ mọc lại ngón tay của chúng đã được quan sát thấy từ lâu nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thực sự hiểu cơ chế của hiện tượng này. Tiến sĩ Christopher Allan đến từ Trung tâm Madicine Hand thuộc Đại học Washington cho biết “Những đứa trẻ thực sự có thể mọc lại những đầu ngón tay của chúng sau khi bị phẫu thuật cắt bỏ. Bạn chẳng phải can thiệp điều gì, tự chúng mọc lại.”.

Vài năm trước, khi một bé gái 8 tuổi chẳng may bị mắc kẹt ngón tay vào bánh xe đạp của anh trai cô. Chiếc bánh xe đã lấy đi phần đầu ngón tay giữa của cô, gần lớp biểu bì móng tay. Cha mẹ vội vã đưa bé gái đến phòng cấp cứu để khâu chúng lại.

Allan khi đó làm việc tại chuyên khoa tái tạo chi, ông đã không thể tìm được các động mạch khi đó đã bị tổn thương rất nặng. Vì vậy, ông yêu cầu một bác sĩ khác chỉ cần khâu đầu ngón tay lại và hy vọng.

Cô bé trở lại trong vài tuần với đầu ngón tay cũ trong một chiếc túi nhỏ. Một đầu ngón tay mới khác trên tay cô bé.” Allan nói. “ Đó là giải pháp tốt hơn nhiều việc tôi thực hiện ca ghép đầu ngón tay lại cho cô bé.”

Hiện nay chỉ có phần tô đỏ trên cùng ở tay người có khả năng tái tạo

Các trường hợp tương tự được các bác sĩ báo cáo từ những năm 1970. Khi những đứa trẻ mọc lại đầu ngón tay chúng sau một tai nạn ở phần gần móng tay.

Các nhà khoa học đang quan sát hiện tượng tương tự ở loài chuột. Những con chuột dù ít hay nhiều tuổi cũng có thể làm được điều này. Mayumi Ito đến từ Đại học New York nói “Thật là hoàn hảo. Những con chuột trưởng thành có thể tái tại hoàn toàn cơ quan bị mất của chúng.”

Tuy nhiên các thí nghiệm phải để lại một phần móng của những con chuột mới thành công. Cô và nhóm nghiên cứ đang tìm hiểu cơ chế của quá trình này.

Móng tay tương tự như tóc. Chúng tiếp tục tăng trưởng ngay cả khi chúng ta trưởng thành. Cả hai đều cần một nguồn cung cấp liên tục các tế bào giúp chúng cứng cáp. Đối với những người tóc xoăn, mỗi nang của nó chứa tế bào phục vụ như một máy uốn tóc. Các tế bào này quyết định kiểu dáng, màu sắc tóc của bạn.

Giờ đây, nhóm nghiên cứu của Ito đã tìm thấy các tế bào đặc biệt này ở móng của những con chuột. Cô gọi đó là “tế bào móng gốc”. Chúng ở ngay gần lớp biểu bì. Khi phần ngón của những con chuột bị cắt bỏ, các tế bào móng gốc bắt đầu mọc lại phần móng vuốt cho chúng. Không chỉ vậy, các tín hiệu được truyền đi từ các tế bào còn mang đến cả xương, thịt và dây thần kinh cho vết thương lành lại.

Phần đầu chi gần móng của các con chuột tự tái tạo

Phần đầu chi gần móng của các con chuột tự tái tạo

Ở các loài lưỡng cư, các dây thần kinh là nhân tố kích thích toàn bộ quá trình tái sinh”, Ito nói. “Chúng tôi không biết chắc điều đó có đúng với động vật có vú không nhưng các dây thần kinh là yếu tố cần thiết để sản sinh ra các tế bào xương cho những con chuột.”

Những “tế bào móng gốc” có lẽ mang một chức năng đặc biệt để kích thích quá trình tái tạo các dây thần kinh và sự tăng trưởng của xương. Chúng tôi đang kiểm tra giả thuyết này ở những con chuột. Tuy nhiên, mục đích của chúng tôi là tìm ra chúng ở con người.

Đến nay, công việc của Ito và nhóm cộng sự vẫn đang tiếp tục. Hi vọng rằng họ sẽ đạt được những thành công mới. Biết đâu trong tương lai gần, với sự phát triển của các nghiên cứu như vậy sẽ mang đến cho con người khả năng tự tái tạo lại các chi và bộ phận bị mất.

 Nguồn: genk.vn

  • Tài khoản Hoithao.vn

Bình luận (0)

Vui lòng đăng nhập để bình luận!

Các tin khác