[Báo chí] Doanh nhân, anh là ai? | Hội Thảo Việt – Hoithao.vn: Cổng thông tin hội thảo + Tổ chức Hội Thảo chuyên nghiệp

[Báo chí] Doanh nhân, anh là ai?

Tuổi Trẻ Online - Trong một buổi làm việc tại Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định doanh nghiệp, doanh nhân đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Các cấp, các ngành phải đồng hành với doanh nghiệp, doanh nhân.

Ông kể: "Năm 2008, nhân chuyến công tác sang Pháp và tham dự diễn đàn doanh nghiệp tại đây, có một doanh nhân nước ngoài hỏi tôi: là một nhà lãnh đạo chính trị, ông đối với doanh nghiệp, doanh nhân như thế nào? Tôi trả lời rằng các nhà lãnh đạo chính trị của VN luôn đồng hành với doanh nghiệp, doanh nhân".
 
VN có trên 2 triệu doanh nhân
 
Tổng bí thư nêu bốn nhóm vấn đề đề nghị các đại biểu tham dự cùng thảo luận, đó là: Doanh nhân, anh là ai? Đến nay khái niệm doanh nhân có gì mới, có gì khác với thời bao cấp và khác với doanh nhân thế giới? Sự phát triển của đội ngũ doanh nhân trong thời gian qua nhanh hay chậm, bình thường hay có gì cần quan tâm? Từ thực tiễn hiện nay, cộng đồng doanh nghiệp thấy có thuận lợi, khó khăn và đề xuất gì? Vai trò, vị trí của VCCI?
 
Ông Huỳnh Văn Minh, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, khẳng định nghị quyết về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân VN trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế (nghị quyết 09) do Bộ Chính trị vừa ban hành là một "luồng gió mới" và nói theo cách Nam bộ thì doanh nhân đọc nghị quyết này thấy "quá đã".
 
Ông Minh kiến nghị việc sửa đổi Hiến pháp tới đây phải xác định đội ngũ doanh nhân có mặt chính thức trong hệ thống chính trị, coi doanh nhân là "người lính thời bình" đi đầu trong việc làm cho dân giàu, nước mạnh. "Một trong những vấn đề mấu chốt là cải cách thủ tục hành chính sao cho thông thoáng hơn nữa. Doanh nhân cần cái này hơn cần tiền" - ông Minh nói.
 
Bà Nguyễn Thị Nga, chủ tịch HĐQT Ngân hàng SeABank, đề cập vấn đề "doanh nghiệp ta khác thế nào với thế giới". Bà cho rằng doanh nghiệp VN có đặc điểm là "chăm chỉ, sáng tạo và sức chịu đựng tốt nhất khu vực".
 
Ông Huỳnh Văn Thòn, tổng giám đốc Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang, chia sẻ suy nghĩ của mình là doanh nhân có thể đi giày da, mặc áo vét... giống như doanh nhân thế giới, nhưng từ bản thân ông thấy rằng phong thái, phong cách, kỹ năng vẫn chưa thoát khỏi "anh hai lúa".

Tồn tại của doanh nghiệp, doanh nhân VN hiện nay là hiệu quả và năng lực cạnh tranh thấp, năng suất lao động tăng chậm... Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tinh thần doanh nhân chưa đáp ứng yêu cầu, "số lượng doanh nghiệp áp dụng phương pháp quản trị hiện đại nhất thế giới còn đếm trên đầu ngón tay".

Đề cập các giải pháp và phương hướng trong thời gian tới, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, mở thêm thị trường và cơ hội cho doanh nghiệp, doanh nhân ngoài quốc doanh. Đối với kiến nghị mở rộng đối tượng doanh nghiệp được hưởng chính sách miễn thuế, giảm thuế, Phó thủ tướng nói Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về việc này và mới chủ trì cuộc họp ngày
 
Tổng bí thư nhấn mạnh doanh nhân VN có nhiều điểm giống doanh nhân thế giới, cùng là người hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhưng với nền kinh tế thị trường định hướng XHCN thì chắc là phải có điểm khác. "Đây là doanh nhân VN, trong thời đại Hồ Chí Minh... có nghĩa là không phải chỉ vì lợi ích tối đa của mình. Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội. Làm giàu chính đáng đi đôi với xóa đói giảm nghèo, chăm lo các vấn đề xã hội... Tôi rất tâm đắc với việc các doanh nhân hôm nay đã nhiều lần khẳng định tinh thần người lính Cụ Hồ trong hoạt động kinh tế" - Tổng bí thư nói.

  • Tài khoản Hoithao.vn

Bình luận (0)

Vui lòng đăng nhập để bình luận!

Các tin khác