15/2/2012: Câu chuyện Mẹ - Con | Hội Thảo Việt – Hoithao.vn: Cổng thông tin hội thảo + Tổ chức Hội Thảo chuyên nghiệp

15/2/2012: Câu chuyện Mẹ - Con

Từ một cậu học trò nghèo, quanh năm chỉ biết làm bạn với đồng ruộng, với những con cá, con tép...cha lại mất từ khi còn nhỏ, gia đình chỉ còn có 2 mẹ con nên Hoài Nam được mẹ dành hết tình cảm yêu thương. Gia đình hoàn cảnh khó khăn nhưng với nghị lực phi thường, Hoài Nam đã vươn lên học Đại học. Sau khi tốt nghiệp, anh trở thành chủ doanh nghiệp của một công ty liên doanh tại thành phố Vinh - Nghệ An. Hoài Nam đã nhanh chóng khôn lớn, thành đạt,và được mọi trong công ty người hết sức khâm phục.

Kể từ khi lên làm ông lớn, sếp  tôi chẳng thèm ngó ngàng gì đến người mẹ già cả, còm cõi nơi quê nhà. Mỗi năm anh chỉ về thăm quê có một lần, mặc dù đoạn đường cũng chỉ ngót trăm cây số. Lâu lâu lại thấy Sếp nhờ tôi gửi ít tiền về cho bà cụ, kèm theo câu nói chua chát:

- Mẹ tôi già cả rồi, biết tiêu pha gì đâu, gửi nhiều về khéo lại mất trộm cả!

Thời gian cứ thế trôi đi âm thầm, trong sự hiu quạnh và khát khao chờ mong của người mẹ già đơn độc. Giờ đây, những bản hợp đồng, những đối tác, những buổi tiệc tùng long trọng và xa xỉ, những chiếc ô tô sang trọng, đắt tiền đã làm mờ đi đôi mắt của Sếp. Anh ta cũng chẳng bao giờ có ý định sẽ đón mẹ lên trên này để tiện bề chăm sóc, cứ bỏ mặc bà cụ thui thủi một mình, héo hon với thời gian.

Xuân lại đến, hạ lại đi, ngày ngày tháng tháng, Bà Hạnh - Mẹ sếp cứ mòn mỏi chờ đợi con về thăm quê mà bặt vô âm tín. Mái tóc bà đã nhuốm màu thời gian, bạc thêm mấy phần và rụng trắng ngoài hiên. Đôi tay run rẩy, co quắp lại vì tê tái vậy mà vẫn phải sớm tối cửa nhà, vườn tược, lọ mọ nấu nướng lo bữa cơm ăn, một mình vất vả nắng mưa nhọc nhằn. Nhớ con, không sao chợp mắt, người mẹ già giật mình thức dậy giữa đêm khuya, nhìn những đồng tiền mà đứa con trai gửi về mà sao nghẹn ứ nước mắt. Tuổi già, sức yếu, chỉ mong sum họp, vui vầy, những thứ này bà đâu có cần. Cứ hy vọng rồi lại thất vọng, ánh mắt bà Hạnh mờ đi, nhoèn theo những ánh đèn mờ tịt của ngọn đèn dầu, trong mái nhà tranh heo hắt mỗi độ đông về...Vì quá đỗi nhớ thương, bà Hạnh một mình lặn lội đường xa, khăn gói lên thành phố thăm con. Vượt quãng đường xa ngót trăm cây số, bà cụ lại như yếu đi và lung lay trước gió. Tìm mãi mới thấy nhà, gọi mãi không ai mở cửa, bà Hạnh nằm gục ở góc cửa tự lúc xế chiều cho đến nửa đêm khi Hoài Nam đi tiệc tùng về. Bóng đèn chiếc xe ô tô chiếu thẳng vào mặt làm bà cụ giật mình tỉnh lại. Nhìn thấy mẹ, hắn chưa hỏi han ân cần lấy một lời, đã vội lên tiếng quát:

- Mẹ lên đây làm gì!

- Lên mà chẳng nói một câu! Ở quê thì sướng đủ rồi! Đúng là...đồ lẩm cẩm...

Nói xong, hắn đưa mẹ vào nhà, cho bà cụ ăn bữa tối. Thức ăn hắn đưa cho mẹ mà cứ ném bình bịch, mặt thì cau nghiến như với một tên tử tù:

- Đấy ! ăn đi! Đúng là rách việc. Đang yên đang lành...

Bà Hạnh lặng đi vì mệt, cầm bát cơm mà nghẹn đắng nước mắt không nói nên lời.

Một lúc sau, môi bà khẽ run run:

- T..ạ..i...mẹ nh...ớ...con quá... n...ê...n...

Sếp tôi coi người mẹ già khốn khổ kia là một sự vướng víu, một gánh nặng không sao giải thoát. Con người anh ta đã mất đi cả nhân hình lẫn nhân tính. Những buổi tối có khách đến nhà ở lại dùng cơm, hắn cứ nhốt mẹ vào cái nhà kho tối om cho khỏi " ngượng mặt" cho đến khi khách về mới mở cửa. Nửa đêm, bà cụ lọ mọ trong bóng tối đi tìm nhà vệ sinh, bị ngã xước hết cả mặt mày, vậy mà hắn cũng chẳng hề biết, đến khi nhìn thấy thì lại tha hồ la mắng om sòm.

Mấy lần, vô tình có khách đến nhà nhìn thấy bà cụ thoi thóp đáng thương liền hỏi:

- Đây chắc là mẹ anh ở quê lên hả?

Hoài Nam chẳng thèm đắn đo suy nghĩ, trả lời một cách vô tình:

- Không! Người giúp việc ngày xưa của nhà tôi! Xin ở nhờ vài hôm ấy mà!

Cứ như thế cho đến một ngày, bà cụ vừa đau đớn, vừa tủi nhục, rồi ngã gục xuống, mái tóc xõa rối tung, tay nắm chặt những đồng tiền của cậu con trai...và thế rồi làn mưa chiều cuối đông đã đưa bà cụ về một thế giới khác. Một thế giới vĩnh hằng, tĩnh lặng, quạnh hiu,  không có bóng dáng của đứa con trai bất hiếu...

  • Tài khoản Hoithao.vn

Bình luận (0)

Vui lòng đăng nhập để bình luận!

Các tin khác