Những điều thú vị từ bức tranh Vườn tâm hồn | Hội Thảo Việt – Hoithao.vn: Cổng thông tin hội thảo + Tổ chức Hội Thảo chuyên nghiệp

Những điều thú vị từ bức tranh Vườn tâm hồn

Anh có thể chia sẻ một kỉ niệm đáng nhớ trong quá trình hoàn thành bức tranh Vườn tâm hồn không?

Bức tranh vườn tâm hồn

Kỉ niệm khiến tôi nhớ nhất trong quá trình hoàn thiện bức tranh này là lúc trò chuyện với người cháu của mình. Chính buổi trò chuyện hôm ấy đã mang đến cho tôi nhiều ý tưởng mới mẻ về bức tranh Vườn tâm hồn. Hồi đó, bức tranh vẫn còn đơn giản và chưa hoàn thiện về mặt nghệ thuật. Những gì mà tôi truyền tải lúc bấy giờ chỉ là 50 hạt giống đại diện cho 50 nét tính cách.

Bức tranh vẫn còn đơn giản và chưa hoàn thiện về mặt nghệ thuật.

Buổi tối khi hai cậu cháu cùng ngồi trong căn phòng có treo bức tranh Vườn tâm hồn, đứa bé chỉ vào một hạt giống rồi hỏi tôi: “Cậu ơi! Khoan dung là gì vậy?” Khi ấy, tôi cũng hơi ngập ngừng và bắt đầu nghĩ cách để giải thích cho cháu mình hiểu. Tôi nói một cách nôm na theo cảm nhận của bản thân về hạt giống “khoan dung” và kể thêm một số mẫu chuyện để cháu dễ hình dung hơn. Cứ thế, đứa bé lại đặt ra thêm nhiều câu hỏi khác liên quan. Buổi trò chuyện diễn ra rất vui vẻ khiến hai cậu cháu nói mãi không biết chán. Sáng hôm sau, tôi gọi đứa bé ra, chỉ vào hạt giống “khoan dung” và hỏi: Con có nhớ tối qua cậu đã giải thích khoan dung nghĩa là gì không? Thật bất ngờ, cậu bé nói vanh vách những gì tôi đã trả lời trước đó và cả ý kiến của cậu nữa. Thậm chí, cháu còn nói được những ý tưởng mới mà tôi không thể nào ngờ tới. Kể từ hôm ấy, tôi bắt đầu trăn trở về việc làm tăng thêm giá trị sống cho bức tranh này. Thế rồi ý tưởng về việc tạo ra một tác phẩm hoàn thiện cả mặt nghệ thuật lẫn nội dung giúp các bậc cha mẹ hoàn thiện và vun vén nhân cách cho con cái được hình thành trong tôi.

Anh có thể kể ra một vài ứng dụng thực tiễn của bức tranh để mọi người dễ hình dung không?

Việc ứng dụng bức tranh như thế nào phụ thuộc vào quan điểm và sự linh hoạt của mỗi người. Chẳng hạn, với các bậc cha mẹ, chúng ta hãy tưởng tượng rằng: Trong một buổi tối khi, bố mẹ cùng con trò chuyện về bức tranh.

Gia đình cùng con trò chuyện và dậy bảo con theo từng hạt giống trong bức tranh

Bố hoặc mẹ có thể chỉ vào bất kì hạt giống nào và hỏi con mình như: Con có biết thế nào là “tự lập” không? Con hiểu “hòa đồng” nghĩa là gì nào? Nhân đây, bậc phụ huynh sẽ cùng con giải thích ý nghĩa và kể ra vài mẩu chuyện gần gũi. Tôi tin chắc rằng chỉ cần mỗi ngày, mỗi tuần chúng ta làm như thế, con trẻ sẽ trở nên hiểu biết, lanh lợi và chín chắn hơn rất nhiều. Bởi lẽ, đây là giai đoạn chúng còn tò mò, muốn khám phá thế giới và có khả năng tiếp thu tốt nhất. Bức tranh với những hình ảnh sinh động kèm theo hình khối ấn tượng, dễ nhớ và màu sắc tươi vui sẽ là tiền đề tạo nên nhiều bài học giá trị cho con bạn. Không chỉ thế, bậc cha mẹ còn trở thành một người bạn gần gũi, sát cánh lắng nghe mọi tâm sự, tỉ tê, trò chuyện cùng con cái. Như vậy, việc dạy dỗ con trẻ nên người không còn là điều quá khó khăn và không khiến chúng ta phải động đến đòn roi hay hình phạt. Tiềm thức của bé được thẩm thấu từ từ vì vốn dĩ  “trẻ em giống như những miếng bọt biển, chúng hấp thụ mọi thứ chúng ta làm, mọi thứ chúng ta nói”.

Bức tranh Vườn tâm hồn sẽ giúp cho phòng trà, sảnh tiếp khách hoặc phòng chờ của các cơ quan làm việc, của công ty,… trở nên tao nhã nhưng không kém phần sang trọng. Đặc biệt, đây còn là tác phẩm để khách hàng, đối tác… được ngắm nghía, chiêm ngưỡng và suy ngẫm trong thời gian chờ cuộc hẹn. Tùy thuộc vào thị hiếu thẩm mỹ và đôi mắt nhân sinh quan, sự từng trải của mỗi người, bức tranh sẽ đem đến những giá trị khác nhau. Ngoài ra, bức tranh Vườn tâm hồn còn có thể được ứng dụng trong đời sống vợ chồng như một tấm gương soi rọi và là nền tảng để mỗi người biết nhìn nhận, điều chỉnh, dung hòa cuộc sống.

Vẻ đẹp tao nhã nhưng không kém phần sang trọng của bức tranh

 Bằng giá trị nghệ thuật và giá trị nội dung mang đến cho người sở hữu, bức tranh Vườn tâm hồn sẽ là sự lựa chọn thông minh khi bạn muốn gửi đến ai đó món quà tri ân. Bởi lẽ, bức tranh không tạo cho người nhận bị áp lực về mặt giá trị vật chất. Đặc biệt, bức tranh khiến họ thấy rằng bạn là một người lấy chữ “Tâm” làm gốc trong cách đối nhân xử thế. Hơn thế nữa, nhìn vào bức tranh, người ta còn cơ hội được dừng chân và ngoảnh lại nhìn cả quãng đường cuộc đời mà họ đã đi trong từng hạt giống. Đó là điều khiến nhiều người tâm đắc khi nói về bức tranh Vườn tâm hồn.

 Anh có thể chỉ ra sự khác biệt lớn nhất của bức tranh Vườn tâm hồn là gì không?

Diễn giả: Trần Quốc Phúc chia sẻ về bức tranh

 Khi có ý định tạo ra bức tranh này để gửi tặng đến mọi người, tôi không hề hướng đến việc cố tình tạo nên sự khác biệt. Bởi lẽ, một tác phẩm thực sự giá trị phải tự thân nó làm nên. Bất kì công trình hay tác phẩm nghệ thuật nào cũng chứa đựng những điều hữu ích riêng. Vì thế, chúng ta không thể phủ nhận giá trị của tác phẩm này để vinh danh hay tán dương tác phẩm kia. Chẳng hạn, nếu nói so sánh giữa bức tranh này và các cuốn sách về tâm hồn thì mỗi lĩnh vực có một cái hay riêng. Sách dùng câu chữ để con người hình dung, liên tưởng và học hỏi. Tranh giúp con người được thỏa mãn thị hiếu, nhu cầu thưởng thức nghệ thuật và đặt ra nhiều dấu chấm lặng để chúng ta cùng suy ngẫm. Theo tôi, tùy thuộc vào khả năng cảm nhận và độ trải nghiệm, mỗi người sẽ tự nhận thấy sự khác biệt lớn nhất của bức tranh Vườn tâm hồn. Vì lẽ đó, tôi xin được bỏ ngõ câu hỏi này để những khán giả cùng thưởng thức và trả lời sau khi chiêm ngưỡng bức tranh.

Ngoài dự án về bức tranh Vườn tâm hồn, anh còn có ý định tạo nên một bức tranh hay bài hát hoặc một tác phẩm mới nào khác không?

Khi nhắc đến những đấng sinh thành, người khiến chúng ta nghĩ đến nhiều nhất có lẽ là mẹ. Người đã cưu mang chúng ta 9 tháng 10 ngày cho đến khi chào đời rồi nuôi nấng, dạy dỗ chúng ta trưởng thành. Điều khiến chúng ta xúc động nhất là sự hi sinh cao cả của mẹ cho cuộc đời của những đứa con. Vì thế, như một sự tri ân đến những bà mẹ, tôi ấp ủ dự định tạo nên bức tranh nói về mẹ. Tác phẩm ấy sẽ chứa đựng những thông điệp tương tự một câu chuyện dài kể về cuộc đời tảo tần của mẹ. Khi nhìn vào bức tranh, bạn sẽ thấy hình ảnh mẹ mình từ thời con gái cho đến khi về yên nghĩ cõi vĩnh hằng. Giá trị lớn nhất mà bức tranh mang đến chính là thể hiện sự biết ơn của con cái chúng ta với sự hi sinh lớn lao của mẹ. Bức tranh như một ngọn lửa đánh thức trái tim của những người con khi nghĩ về mẹ.

Diễn giả: Trần Quốc Phúc luôn nhớ về đấng sinh thành

Điều thứ hai khiến tôi luôn suy tư, trăn trở đó là việc định hướng tương lai và hoạch định chiến lược cuộc đời cho mỗi người. Bởi lẽ, chúng ta luôn mong có một sợi dây, một ngon đuốc soi đường để kiên định và biết rằng những gì mà bạn đang lắm có thực sự đúng đắn không. Đôi khi, chúng ta thường hoài nghi và đắn đo về sự lựa chọn của mình. Đó là lúc bạn cần một bàn tay, một lời khuyên giúp bạn định hình và làm chủ mọi thứ một cách rõ ràng nhất. Vì thế, tôi luôn ấp ủ khát vọng tạo nên một tác phẩm dành cho mọi người trong việc định hướng tương lai. Mục đích mà nó hướng đến chính là giúp chúng ta tìm được chiến lược cho cuộc đời và có động lực phấn đấu, đi lên. Giá trị mà bức tranh ấy mang đến cho mỗi chính là một cuộc sống đúng nghĩa, cách sống đẹp, sống khỏe và sống có ích.

Nguồn: hoithao.vn

 

 

 

 

 

  • Tài khoản Hoithao.vn

Bình luận (0)

Vui lòng đăng nhập để bình luận!

Các tin khác