Choáng Với Phương Pháp Nuôi Bò Bằng Nam Châm | Hội Thảo Việt – Hoithao.vn: Cổng thông tin hội thảo + Tổ chức Hội Thảo chuyên nghiệp

Choáng Với Phương Pháp Nuôi Bò Bằng Nam Châm

Nghe có vẻ khó tin, nhưng khẩu phần ăn của các chú bò hiện nay thường được bổ sung thêm một viên nam châm nhỏ. Nguyên nhân của việc thêm nếm nghe có vẻ khá dị thường này là do vai trò của nam châm trong việc chữa trị chứng viêm màng bụng ở các loài động vật nhai lại như bò.

Bò sữa ở trang trại

Bò sữa ở trang trại

Bò cũng như tất cả các loài động vật nhai lại khác không nhai trước khi nuốt. Tuy chúng dành rất nhiều thời gian để nhai lại thức ăn đùn lên từ dạ dày, nhưng chúng luôn nuốt chửng thức ăn trước tiên. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng nuốt luôn tất cả những mảnh vụn kim loại nằm lẫn trong đám cỏ chúng ăn vào. Những miếng kim loại này đọng lại ở màng bụng, ngăn thứ hai của dạ dày, và dính chặt lại ở đó. Những mảnh sắc thậm chí có thể thọc qua dạ dày và đi thẳng vào tim. Nguy hiểm hơn nữa, chúng có thể ngăn cản quá trình tiêu hóa và khiến cơ thể con vật phồng trương lên như một quả táo.

miếng nam châm có kích cỡ bằng ngón tay út

 

 Miếng nam châm có kích cỡ bằng ngón tay út

Đáng mừng là các nhà khoa học đã tìm ra cách giải quyết vấn đề này một cách nhanh gọn. Bò sẽ được cho ăn một miếng nam châm có kích cỡ bé bằng ngón tay bằng một chiến ống bơm dài. Sau khi yên vị tại màng bụng, nam châm sẽ hút chặt các miếng kim loại nằm rải rác chung quanh. Để kiểm tra xem một chú bò đã được “cho ăn” nam châm hay chưa, người ta sẽ sử dụng la bàn. Một miếng nam châm gía chỉ vài USD nhưng lại rất hữu hiệu trong việc giải quyết chứng viêm màng bụng ở động vật nhai lại.

Ý tưởng này nghe qua thì có vẻ rất kì quặc nhưng nó thực sự rất cần thiết. Một bản báo cáo năm 1990 đã chỉ ra rằng, có tới 55 đến 75% số lượng bò thịt được phát hiện mắc chứng viêm màng bụng. Thật là đáng buồn khi những mảnh rác kim loại chúng ta thải ra cuối cùng lại nằm trong bụng những chú bò. Tuy nhiên, nhờ những miếng nam châm nhỏ bé mà hiện giờ mọi khúc mắc đã được giải quyết triệt để.

Theo Gizmodo

  • Tài khoản Hoithao.vn

Bình luận (0)

Vui lòng đăng nhập để bình luận!

Các tin khác