Chi Bảo và Thiền | Hội Thảo Việt – Hoithao.vn: Cổng thông tin hội thảo + Tổ chức Hội Thảo chuyên nghiệp

Chi Bảo và Thiền

Đã thuộc vào giới nghệ sĩ lại làm ăn kinh doanh nữa, ắt còn lắm sân si, sao nói đến chuyện thiền, một lĩnh vực chỉ phù hợp với những ai đã “rửa tay gác kiếm”? Tôi đã có tâm trạng đó trước cuộc hẹn gặp diễn giả, diễn viên Phạm Gia Chi Bảo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Thương hiệu.

Doanh nhân và thiền, chuyện không mới, nhưng với người bận rộn Chi Bảo, việc vừa kinh doanh vừa làm nghệ thuật, quả không dễ. Bảo kể đã có thời gian một lúc làm 5 việc, vừa quản lý kinh doanh công ty riêng, đóng phim, biên tập chương trình trên kênh truyền hình kỹ thuật số, vừa làm MC game show… Mỗi ngày thức dậy từ 4 giờ sáng, nhưng mọi việc vẫn trôi chảy là nhờ thiền. “Hơn một năm nay không đóng phim, bớt kinh doanh, tôi dành nhiều thời gian nói chuyện thiền với những người bận rộn, đặc biệt với giới doanh nhân”, Chi Bảo cho biết.

Tại Trung tâm Yoga và Thiền (YMC) của Chi Bảo, môn tập chính là yoga nhưng vài tháng, anh lại tổ chức chia sẻ thiền cho bạn bè doanh nhân. Trung bình một lớp học thiền khoảng 10-15 người và mỗi khóa kéo dài khoảng 4 buổi. Anh bật mí, có không ít chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc các công ty lớn tìm đến YMC để tìm hiểu về thiền.

Khái niệm về thiền của Chi Bảo thật giản đơn, giản đơn đến mức khiến người viết bài này trở nên mông lung và nghi ngờ cho sự hiểu biết cơ bản của mình về thiền. Anh nói, sống thiền là nhận biết những gì đang diễn ra trong giây phút hiện tại. Nhận biết và thấu hiểu những phản ứng, thái độ của mình với mọi sự vật, sự việc. Từ đó sẽ cho ta cái nhìn về chính bản thân mình một cách chân thật hơn, khi hiểu mình thì ta có cơ hội hiểu đối tượng, khi đó ta sẽ nhìn thấy cuộc sống này “dễ” hơn rất nhiều.

Anh kể: “Cách đây hơn 20 năm, tôi khăn gói từ Vũng Tàu lên TP.HCM học, đi làm rồi bước chân vào thương trường ở tuổi 25. Như bao nhiêu thanh niên khác, tôi cũng trăn trở về cuộc sống, về tương lai, nhiều lần khổ quá tôi tự hỏi mình sống trên đời này để làm gì. Vì sao những chuyện vui buồn cứ lặp đi lặp lại một cách buồn chán và vô vọng? Không tìm ra được câu trả lời, tôi liền đổ thừa chắc tại ông trời, cho cái này lấy đi cái kia. Cho đến một ngày, sau 14 năm “chuyên” đổ thừa tại hoàn cảnh, cuối cùng tôi cũng nhận ra một cách mơ hồ: mọi chuyện từ tôi mà ra”. Nhận thức được điều này, anh quyết tâm tầm sư học đạo. Suốt 3 năm anh thực tập Thiền Hiểu Biết dưới sự hướng dẫn của Thầy Minh Niệm. “Tôi tập luyện chuyên cần, cho đến một ngày tôi phát hiện rằng: tập Thiền chỉ để thương người khác dễ dàng hơn. Và khi ta có tình thương, cũng là lúc ta thấy mình bình yên và hạnh phúc. Hay nói cách khác, chỉ có hiểu về chính bản thân mình mới giúp ta có tình thương với người khác để sống bình yên và hạnh phúc. Đến đây, tôi đã tìm được câu trả lời cho cuộc đời mình. Tôi mừng đến rơi nước mắt”, anh nói.

Khi bàn về như thế nào là người doanh nhân thành đạt, anh chia sẻ: Để có được thành đạt như ngày hôm nay, người ta phải vay mượn từ rất nhiều điều kiện như sự sáng tạo, sức lao động và cả sự hy sinh của người lao động, quản lý, gia đình và bạn bè, đôi khi cả đối thủ cũng có công cho sự thành đạt của mình. Như vậy, không thể nói chỉ có mình mới tạo nên sự thành công và hãnh diện vì điều đó. Một doanh nhân phải có trách nhiệm và bổn phận với cộng đồng, lúc đó sự thành đạt mới trọn vẹn. Bởi suy cho cùng có sự thành đạt nào lớn hơn tình thương của con người với con người.

Cũng trong chủ đề liên quan đến cuộc sống của những người thành đạt, Chi Bảo cho rằng, một trong những tính “thâm căn cố đế” của con người là ích kỷ và tham lam. Trong môi trường kinh doanh, hai “đặc sản” này càng có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Vì sự sống còn của doanh nghiệp, nên ai cũng nghĩ đến lợi ích của công ty mình. Rõ ràng có chơi thì có chịu, cái chịu đó là khi trở về đời sống thường ngày, hai đặc sản đó vẫn tiếp tục phát huy tác dụng và người phải hứng chịu là chồng, là vợ, là con và những người thân quanh mình.

Ngoài tính ích kỷ và tham làm, thói quen đỗ thừa cũng là một trong những tật xấu của con người. Chi Bảo lấy ví dụ, nhân viên làm sai không dám nhận khuyết điểm vì sợ mất đi sự kỳ vọng của cấp trên, mất đi quyền lợi nên loay hoay không biết phải xử trí thế nào. Cách dễ nhất là đổ thừa. Nhưng họ đâu hay rằng, cái mình được bao nhiêu thì chưa biết, nhưng cái mất thì thật nhiều, bởi càng che đậy càng làm cho mình khó nhận ra chính con người mình qua năm tháng đổ thừa. Không nhìn ra nổi mình thì làm sao được bình yên và hạnh phúc?

Về tình cảm, Chi Bảo lập luận, nếu luôn bảo rằng mình lo cho người đó, mình thương người đó nhưng sao người ta khổ muốn chết vậy? “Thương kiểu đó, lo kiểu đó là thương sai, lo sai rồi”, Bảo kết luận.

Vậy quan điểm Thiền chỉ dành cho người lớn tuổi có đúng không? Chi Bảo nói ngay, đừng gọi là Thiền nghe có vẻ to tát, thậm chí nhiều người còn dị ứng. Hãy xem đó là một động tác rèn luyện chính bản thân mình. Con người càng thành đạt, cái tôi càng lớn. “Sửa sai khi còn trẻ dễ hơn bởi người trẻ còn nhiều thời gian, còn nỗ lực phấn đấu để phát triển. Yếu tố thời gian là một trong những yếu tố quan trọng để sửa sai và với người bận rộn như doanh nhân thì đó là trở lực lớn nhất”, anh nói.

Như vậy, doanh nhân tìm đến Thiền để làm gì? Rất đơn giản, Bảo nói, để trị cái tâm, trị những tật xấu đến từ trong suy nghĩ. “Nếu thấy mọi thứ đều đúng bản chất của nó mà không cần suy nghĩ, thì không cần thiền”, Bảo nói chậm rãi, thỉnh thoảng lại pha trò tưng tửng, đôi khi tôi thấy như Bảo đang đánh đố người nghe hơn là chia sẻ. Nhưng anh tiếp tục nói và nói một cách tự nhiên, không lên gân, không cố để thuyết phục người nghe. Đặc biệt, những điều anh nói đến giản dị mà khi nghe ra, ai cũng cho rằng, mình đã biết. “Biết sao không làm?”, Bảo hỏi. “Căn nguyên của mọi vấn đề cũng chỉ là do chưa hiểu chính mình. Vì thế, doanh nhân, dù bận rộn đến đâu, cũng nên dành thời gian để hiểu mình hơn”, Chi Bảo nói.

Phạm Gia Chi Bảo cũng là người đàn ông, doanh nhân đã từng có một lần thất bại trong cuộc sống gia đình, năm anh 30 tuổi. Hiện tại, anh đang hạnh phúc với vợ, cũng là nhà quản lý YMC và cậu con trai Phạm Gia Cát. Vậy với những quan điểm “hiểu về mình” nhiều hơn, liệu anh có tự tin với những gì đang có? “Tôi có thể chắc chắn một điều rằng, tôi sẽ không bao giờ mất đi tình thương yêu với những người mà tôi yêu thương. Chỉ khi ta đòi hỏi điều này, điều kia ở người khác, mới cảm thấy mình bị mất mát”, Chi Bảo bộc bạch trước khi chia tay.

 =============================================================================

Khơi dậy sức mạnh nguồn nhân lực - diễn giả Phạm Gia Chi Bảo.

  • Tài khoản Hoithao.vn

Bình luận (0)

Vui lòng đăng nhập để bình luận!

Các tin khác