CHAT VỚI GIÁM ĐỐC XÌ-TIN CỦA TRUNG TÂM TÌNH NGUYỆN QUỐC GIA | Hội Thảo Việt – Hoithao.vn: Cổng thông tin hội thảo + Tổ chức Hội Thảo chuyên nghiệp

CHAT VỚI GIÁM ĐỐC XÌ-TIN CỦA TRUNG TÂM TÌNH NGUYỆN QUỐC GIA

Là một thủ lĩnh tình nguyện giàu nhiệt huyết, anh Vũ Minh Lý đã và đang cống hiến hết mình cho hoạt động cộng đồng và xã hội.

Anh Vũ Minh Lý (sinh năm 1976, quê ở Vĩnh Phúc), hiện là Ủy viên BCH TW Đoàn, Phó trưởng ban Đoàn kết - tập hợp thanh niên của Trung ương Đoàn, Giám đốc Trung tâm tình nguyện Quốc gia.

Cùng trò chuyện với anh Minh Lý để hiểu thêm về niềm đam mê với công tác tình nguyện và nghĩa cử cao đẹp của anh nhé!   


http://i.imgur.com/80kkXTY.jpg

Anh Vũ Minh Lý.

Chào anh Minh Lý, rất nhiều bạn trẻ khâm phục vì anh là người trẻ đầu tiên tình nguyện hiến tặng mô tạng sau khi qua đời. Vì sao anh đi đến quyết định này?

Bản thân mình làm tình nguyện trên nhiều lĩnh vực, trong đó mình đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe người dân. Thông qua các hoạt động này mình thấy còn khá nhiều bệnh nhân không thể chữa khỏi được bệnh bằng các loại thuốc, dược phẩm mà chỉ có thể thay thế, tiếp nhận mô tạng từ người khác mới có thể tiếp tục duy trì sự sống.

Mình nghĩ con người sau khi qua đời cũng chẳng còn gì cả về mặt thân xác, cho nên mình muốn dùng chính các bộ phận trong cơ thể của mình để cứu sống được ít nhất 10 người khác nữa. Thiết nghĩ đây là một việc làm tốt, sau này khi mất đi, đa số mọi người cũng dùng phương pháp hỏa thiêu, vậy tại sao mình không dành một phần cơ thể quý giá của mình để cứu lấy người bệnh. Đó chính là lí do khiến mình quyết định đăng kí hiến tặng mô tạng và thường xuyên kêu gọi mọi người thực hiện nghĩa cử cao đẹp này.

Anh có hi vọng việc làm của mình sẽ có sức ảnh hưởng đến những người trẻ và kêu gọi họ có cái nhìn mới hơn trong việc hiến tạng ở Việt Nam?

Việc hiến mô tạng còn khá mới mẻ đối với Việt Nam nói chung và các bạn thanh niên nói riêng. Ở các nước khác trên thế giới họ đã hiến mô tạng từ rất lâu rồi, nhất là ở các nước phát triển và các nước không theo tư tưởng Á Đông thì việc hiến mô tạng là điều hết sức bình thường. Nhưng ở Việt Nam tư tưởng “chết toàn thây” vẫn khá nặng nề cho nên tuyên truyền việc này rất khó khăn

Ban đầu, mình cũng nghĩ là sẽ có nhiều người tham gia để thay đổi nhận thức và dẫn đến thay đổi hành vi thông qua việc đăng kí hiến mô, hiến tạng sau khi qua đời. Nhưng thực tế, không có nhiều người tham gia, công tác tuyên truyền của ngành y tế vẫn chưa tốt, nhiều cá nhân chưa hiểu hết mục đích, ý nghĩa của hành động này, cho nên họ còn e dè. Mặc dù, mình cũng đã tổ chức các buổi tuyên truyền, thử nghiệm ở một vài trường đại học, nhưng qua các buổi đó tuyệt nhiên không có bạn sinh viên nào đăng kí. Mình cũng đã cố gắng chia sẻ, phát tờ rơi, tài liệu, giới thiệu về những tấm gương, những bệnh nhân đã được cứu sống thông qua việc này nhưng gần như các bạn trẻ vẫn chưa có hành động cụ thể.

Mình nghĩ “vạn sự khởi đầu nan”, lĩnh vực này quá mới, nhưng không có nghĩa là chúng ta dừng lại vì mình nghĩ làm tình nguyện phải ở trong những lĩnh vực khó khăn thì mới cần đến sức trẻ của thanh niên.

http://i.imgur.com/MYf1SzX.jpg

Anh là một trong những người tiên phong đăng ký hiến tạng sau khi qua đời.

Được biết, không chỉ riêng việc hiến tạng, mà anh còn luôn là "lá cờ đầu" trong các phong trào thiện nguyện. Cơ duyên gì khiến anh gắn bó với công việc này?

Xuất phát từ nhiệt huyết, niềm đam mê muốn cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng xã hội. Từ niềm yêu thích đó, cùng với sự giúp đỡ, sự tín nhiệm của cơ quan mà mình gắn bó với các hoạt động thiện nguyện nhiều hơn và gần như đến thời điểm này thì không thể tách rời.

So với năm sinh của mình, anh trẻ hơn số tuổi rất nhiều. Có phải hoạt động đoàn là "liều thuốc tinh thần" quý giá trong việc giữ gìn tuổi trẻ của anh không?

Hàng ngày, do mình tiếp xúc nhiều với các bạn trẻ nên cách nói chuyện của mình cũng trẻ trung, phù hợp với các bạn ấy hơn. Mình luôn hòa đồng, lắng nghe chia sẻ của các bạn ấy, nên cũng có phần bị “ảnh hưởng” ngược lại. Đó cũng là niềm vui, là sự yêu thích của mình, chính điều này đã góp phần nâng cao chất lượng công việc đồng thời khiến mình cảm thấy bản thân luôn tươi mới, trẻ trung.

http://i.imgur.com/Xw6uXHr.jpg

Cực kỳ năng nổ trong công tác hiến máu cứu người.

Hoạt động tình nguyện trong thời gian khá dài, anh nhận thấy việc tổ chức các hoạt động tình nguyện những năm trước so với bây giờ khác biệt gì?

Sự khác biệt lớn nhất trong việc tổ chức các hoạt động tình nguyện bây giờ so với trước đây chính là ở tính chuyên nghiệp, tính khoa học, tính tổ chức ngày càng tốt hơn. Ngày nay, các bạn thanh niên tình nguyện được trang bị nhiều kiến thức, kĩ năng, sự gắn kết giữa các cá nhân chặt chẽ hơn, sự phát triển của mạng xã cùng nhiều kênh thông tin tạo điều kiện để các bạn đam mê tình nguyện có thể chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, phát triển mạng lưới tình nguyện. Tất cả những điều này dẫn đến kết quả là những hoạt động tình nguyện ngày càng thiết thực hơn, hiệu quả hơn cho cộng đồng.

Hiện tại, trên cả nước các bạn trẻ thành lập ra hàng trăm các câu lạc bộ thiện nguyện, nhưng không phải câu lạc bộ nào cũng hoạt động có hiệu quả. Anh có lời khuyên nào giúp cho các câu lạc bộ duy trì, phát triển bền vững?

Đây là trăn trở của không chỉ cá nhân tôi mà còn là nỗi băn khoăn của tổ chức Đoàn. Bởi vì thanh niên, lòng nhiệt huyết, sự nhiệt tình bao giờ cũng có thừa, tuy nhiên họ cũng là lứa tuổi dễ thay đổi, chịu tác động, ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác, đặc biệt là về vấn đề công ăn, việc làm, thu nhập, vui chơi giải trí. Đó chính là lí do khiến cấc câu lạc bộ, tổ chức tình nguyện thành lập rất dễ nhưng cũng nhanh chóng tan rã.

Tính chất bền vững rất yếu, vì vậy nếu muốn duy trì các hoạt động tình nguyện của CLB mình thì công tác tuyển thành viên, phát hiện nhân tố mới và vai trò của người đứng đầu rất quan trọng. Các bạn thủ lĩnh cần không ngừng đổi mới, sáng tạo, tìm tòi những mô hình, cách làm tình nguyện mới để đáp ứng nhu cầu được cống hiến của thanh niên cũng như để thu hút, hấp dẫn các bạn trẻ đến với hoạt động tình nguyện của CLB mình.

http://i.imgur.com/TPJxg4v.jpg

Hoạt động tình nguyện đã khiến anh... trẻ hơn so với tuổi.

Trong suốt quá trình hoạt động trong lĩnh vực này, kỉ niệm nào để lại dấu ấn sâu đậm nhất trong anh?

Những chuyến đi xa, về những nơi khó khăn như Trường Sa mình mới thấy những khó khăn của mình nó rất là nhỏ bé so với các chiến sĩ ở đây. Đời sống vật chất và tinh thần đều thiếu thốn, nhưng các anh vẫn hoàn thành nhiệm vụ, mình thấy mình phải cố gắng hơn rất nhiều. Hay những chuyến về với đồng bào vùng biên giới, các chương trình, dự án của Trung tâm Tình nguyện Quốc gia mang đến cho họ cũng chỉ góp một phần rất nhỏ so với sự hi sinh của người dân nơi đây để bảo vệ từng tấc đất biên cương Tổ quốc. Tôi đã nhận được nhiều bài học quý giá về cuộc sống từ mỗi chuyến đi và những con người tôi đã gặp. Tôi thực sự khâm phục những cống hiến của họ.

Sắp tới, anh triển khai những hoạt động gì trong chiến dịch tình nguyện năm 2015?

Chúng tôi đang bước vào những ngày đầu tiên của chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2015 với chủ đề Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng được tổ chức triển khai từ ngày 01/6 đến 31/ 8/2015 và chọn tháng 7 là Tháng cao điểm của Chiến dịch. Đây là dịp để các bạn đoàn viên, thanh niên thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại học Đảng toàn quốc lần thứ XII. Chiến dịch sẽ được triển khai rộng khắp, hiệu quả, thiết thực, an toàn và bền vững, gắn với nhu cầu thực tế từng địa phương, đơn vị.

Các hoạt động trong Chiến dịch tập trung vào tính chuyên sâu theo lĩnh vực, chuyên môn, thế mạnh; tập trung các mô hình, công trình thanh niên tham gia xây dựng Nông thôn mới, văn minh đô thị, giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Bên cạnh chủ đề chung của cả Chiến dịch, các cấp bộ Đoàn tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng phù hợp với điều kiện của địa phương, đơn vị theo định hướng đã được Trung ương Đoàn xác định theo từng tháng: Vì đàn em thân yêu (tháng 6); Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn (tháng 7); Theo bước chân những người anh hùng (tháng 8).

http://i.imgur.com/qjqgSuw.jpg

Một trong những chuyến đi Trường Sa.

Đồng thời, Chiến dịch được triển khai theo các tuyến đối tượng, cụ thể: Chương trình “Tiếp sức mùa thi”Chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh triển khai trong thanh niên, sinh viên và cán bộ, giảng viên trẻ các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh triển khai trong thanh niên lực lượng vũ trang. Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ triển khai trong học sinh và giáo viên trẻ trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục thường xuyên. Chiến dịch Kỳ nghỉ hồng triển khai trong thanh niên công nhân, viên chức.

Chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay tiếp tục được Trung ương Đoàn chỉ đạo thực hiện trên cả nước, trong đó tập trung vào 23 tỉnh, thành phố có các cụm thi Trung học phổ thông quốc gia. Các sinh viên tình nguyện tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015, góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra một cách an toàn, thuận lợi, tạo tâm lý tốt cho thí sinh để đạt kết quả cao nhất.

Chúng tôi sẽ thành lập các đội sinh viên tình nguyện đón thí sinh từ địa phương lên địa điểm tập trung thi cụm, giúp đỡ tư vấn thí sinh tại các bến xe, nhà ga, các điểm thi; phát các vật dụng hỗ trợ như cẩm nang hướng dẫn, bản đồ các địa phương, bản đồ xe buýt, vé xe buýt; hướng dẫn địa điểm thi, sơ đồ di chuyển cho thí sinh. Thành lập đội hình sinh viên tình nguyện tìm kiếm giới thiệu nhà trọ và nhiều hoạt động khác hỗ trợ thí sinh.

Cám ơn anh về buổi trò chuyện ý nghĩa này!


Nguồn Baodatviet.vn

  • Tài khoản Hoithao.vn

Bình luận (0)

Vui lòng đăng nhập để bình luận!

Các tin khác